Đánh bại stress với bài tập thở chỉ 16 giây

Luyện tập phương pháp “thở hộp” không những có thể đánh bay tình trạng căng thẳng tạm thời mà còn mang lại cho bạn không ít lợi ích sức khỏe lâu dài. Trong xã hội không ngừng phát triển và đổi mới như hiện nay, con người ngày càng phải gánh chịu nhiều áp lực từ mọi phía. Học cách sống chung với những gánh nặng tâm lý cũng dần trở thành việc hiển nhiên đối với nhiều người. Nhưng ít người biết rằng có một liệu pháp đơn giản hơn rất nhiều giúp chúng ta thoát khỏi những nỗi căng thẳng ngày qua ngày chỉ trong 16 giây.

Liệu pháp này có tên Box Breathing (hay “thở hộp”), đây là một dạng bài tập thở sâu, giúp bạn thư giãn tâm trí và giảm bớt căng thẳng bằng việc tập trung đếm nhịp thở của mình. Bài tập này được cho có nguồn gốc từ Ayurvedic – một hệ thống các bài tập, liệu pháp y học tự nhiên khởi nguồn từ Ấn Độ hàng ngàn năm về trước.

Đánh bại stress với bài tập thở chỉ 16 giây - Ảnh 1.

Box Breathing bao gồm bốn bước bằng nhau hoàn toàn, tựa như bốn cạnh của một hình vuông. Đây là lí do vì sao bài tập này còn có một tên gọi khác là Square Breathing (thở vuông). Các bước của bài tập diễn ra như sau:

– Bước 1: Từ từ hít sâu vào bên trong trong 4 giây

– Bước 2: Giữ hơi thở của bạn trong 4 giây

– Bước 3: Từ từ thở ra trong 4 giây

– Bước 4: Tiếp tục giữ hơi thở của bạn trong 4 giây trước khi lặp lại bước 1

Đánh bại stress với bài tập thở chỉ 16 giây - Ảnh 2.

Cần lưu ý rằng thời lượng diễn ra mỗi bước kể trên đây có thể tăng hay giảm dựa vào khả năng và sở thích của mỗi người, trung bình dao động từ 3 đến 6 giây. Toàn bộ các bước này có thể lặp lại trong tổng cộng từ 1 đến 5 phút. Bài tập này nên được tập vào một khoảng thời gian cố định trong ngày để tạo thành một thói quen lâu dài có lợi cho bạn.

Tuy đơn giản là vậy, nhưng liệu pháp thở này lại có thể mang lại vô vàn lợi ích tuyệt vời. Không chỉ giúp bạn loại bỏ ngay cảm giác căng thẳng, nhanh chóng cân bằng lại cảm xúc và điều chỉnh lại tâm trạng, nếu tập thường xuyên và lâu dài, bài tập này còn có khả năng giúp bạn cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng chú ý và tập trung.

Đánh bại stress với bài tập thở chỉ 16 giây - Ảnh 3.

Riêng với những người mắc phải các bệnh lý gây ra khó thở, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước để chắc chắn rằng bài tập này không gây nguy hiểm gì cho bạn.